Chữ Tín – Khó tìm dễ mất mà giữ được thì thành công

, 20/07/2023

Trong kinh doanh có một thứ mà nếu mất đi thì đúng là sẽ rất khó thành công. Đó là chữ “Tín”, bạn đừng tưởng mình làm một lần không ai biết vì tiếng xấu đồn rất xa. Bài viết dưới đây là trải nghiệm chân thật nhất mà Hương nhận ra được trên con đường kinh doanh của mình.

Sự quan trọng của tiểu tiết

Hương là đứa rất hay nhìn vào những thói quen nhỏ trước khi hợp tác với bất kỳ ai. Bài học này giúp Hương biết chọn người hợp tác hơn trong việc kinh doanh. Những đặc điểm tuy nhỏ nhưng giúp ta nhận ra được nhiều điều về người đối diện.

Nhìn cách họ đến hẹn đúng giờ.

Nhìn cách họ ăn mặc trong cuộc hẹn.

Hay đơn giản nhất là cách họ mang giày. 

Nhiều bạn sẽ cho rằng Hương hơi khắt khe. Tuy vậy, nhưng Hương thấy cái nhỏ nó luôn phản ánh đến cái lớn hơn. Không quan trọng đồ hiệu mắc tiền, đẳng cấp. Cái Hương cần là sự chỉn chu và gọn gàng. Đó cũng là cách để tôn trọng bản thân và người đối diện. Nếu đến bản thân mình, mà họ còn không trân trọng. Bạn đừng mong họ sẽ chu đáo và tận tâm trong công việc.

Chữ Tín trong kinh doanh

Có đôi lúc bạn sẽ gặp những người rất nhanh chóng, rất nhiệt tình. Đi kèm theo đó là những lời hứa hẹn, mọi điều đều có thể đồng ý đáp ứng và yêu cầu chuyển khoản gấp gáp. Chính xác là dấu hiệu của những người bạn không nên làm việc cùng. Bởi vì bản chất đằng sau của sự nhanh chóng đó là không kiểm tra. Không giữ lời và không có tâm.

Hay việc nhìn đàn ông, đàn ông đúng là không thể chăm chút bản thân tốt bằng phụ nữ. Nhưng chỉ cần bạn nhìn đôi giày họ mang, cái áo họ mặc. Nhất là thời gian họ đến buổi hẹn cũng sẽ quyết định bạn có nên hợp tác cùng không. Họ có tôn trọng mối quan hệ làm ăn này hay không quyết định bởi những điều rất nhỏ.

Đặt ra giới hạn cho những người xung quanh

Hương biết mỗi người sẽ có những góc nhìn khác nhau và có những quy tắc khác nhau. Nên bạn hãy chọn 3 tiêu chí trước khi quyết định hợp tác với người khác nhé! Đừng cho phép họ vượt qua những giới hạn vì bất cứ lý do gì. Vì chính những hành vi đó dần dà sẽ khiến bạn khó chịu và khó đi lâu dài.

Có một câu nói Hương rất thích, “Nếu bạn không cho người người khác biết cần phải đối xử với bạn thế nào. Thì họ sẽ đối xử với bạn theo cách mà họ muốn”. Nên trong bất cứ mối quan hệ nào cũng cần những tiêu chí nhất định. Phù hợp với bạn và cũng là giới hạn đạo đức cho mối quan hệ.

Chữ Tín trong kinh doanh

Và chữ “Tín” là tiêu chuẩn mà mối quan hệ nào cũng cần có. Bởi vì bạn không thể nhìn vào những thứ ở bên ngoài để hiểu con người của họ. Họ có thể rất chịu khó xây dựng hình ảnh cá nhân chau chuốt trên mạng xã hội. Nhưng lại không chịu trả một khoản tiền nợ nhỏ vài triệu đồng. Một người đến chữ tín của mình còn không xem là gì thì bạn đừng mong làm ăn tốt đẹp với họ.

Quan trọng hơn khi bạn làm chủ doanh nghiệp, nếu bạn sống thiếu uy tín. Những nhân viên theo bạn cũng là những người như thế. Họ có thể vì tiền mà ở bên cạnh bạn nhưng trước sau gì họ cũng nhiễm cái xấu từ bạn. Thái độ đối xử với công ty thế nào thì thái độ với khách hàng sẽ như thế ấy.

Một lần bất tín vạn lần bất tin

Chữ “Tín” xây dựng đã khó nhưng để mất đi rất là dễ dàng. Chỉ cần bạn hứa đi ăn trưa. Nhưng đến trễ 1 tiếng không lý do chính đáng thì chắc chắn không thể hợp tác cùng. 

Bạn nợ 3 triệu! Nhưng thất hẹn và không trả sẽ khiến bạn đánh mất đi toàn bộ niềm tin trong Hương. Hơn nữa là cả những người bạn xung quanh Hương. Số tiền nhỏ mà mất uy tín thì chắc chắn khó làm chuyện lớn.

Dù Hương biết rằng nên thông cảm và tha thứ cho người khác là vô cùng quan trọng. Hương sẽ không giận bạn. Nhưng sẽ không bao giờ hợp tác cùng bạn dù chỉ là việc nhỏ nhất. Vì vậy những gì đã hứa thì mình sẽ cố gắng thực hiện. Nhất là đừng bao giờ lừa gạt, lấy tiền của người khác dù chỉ 100 nghìn cũng sẽ làm bạn bị mất hết niềm tin. 

Chữ Tín trong kinh doanh

Chỉ vì số tiền nhỏ nhặt không đáng nhưng bạn sẽ đánh mất rất nhiều mối quan hệ xung quanh. Đặc biệt với vai trò làm Sếp, đánh mất niềm tin với nhân viên thì thật sự không thể đi lâu dài. 

Ai cũng có thể mắc sai lầm nhưng cái sai lầm nó không được liên quan đến đạo đức và uy tín nghề nghiệp. 

Đừng để tư duy lệch lạc “nuốt chửng”

Có thể nhiều bạn sẽ nghĩ rằng mình không có gì để mất nên bằng mọi giá cứ giàu trước đi. Khi nào có tiền mình sẽ sửa lỗi lầm, làm nhiều điều tốt đẹp hơn, đợi mình giàu rồi mình giúp người, nhưng điều đó không bao giờ được cả. Đặc biệt là với chữ tín, vì chỉ cần một lần thất hứa, bạn không chỉ thất hứa với người khác mà còn là chính bản thân mình. Có lần một sẽ có lần hai, rồi đến một ngày nhìn lại hình ảnh bạn trong mắt người khác chẳng còn gì hết. 

Chữ Tín trong kinh doanh

Bạn có thể là người không giỏi, không giàu sang, không cực kỳ thông minh nhạy bén nhưng có thể là một người có chữ tín, vì đó là thứ bạn có thể điều khiển được trong cuộc đời mình. Đặc biệt là trong vấn đề kinh doanh, một khi tư duy sai, cho dù bạn có kiếm được nhiều tiền thì cũng không thể giữ được tiền. Đây là nguyên tắc mà bất kỳ nhà lãnh đạo, chủ doanh nghiệp nào cũng phải nắm nếu muốn làm ăn lâu dài được với người khác. Và quan trọng hơn là để lỡ có một ngày bạn thất thế, sa cơ, người ta còn đủ niềm tin để giúp đỡ bạn.

Nên học cách kiếm tiền là đúng, nhưng kiếm tiền song song với chữ “Tín” của bản thân. Nếu không dù có bao nhiêu tiền bạn cũng sẽ không thể giữ được. 

 

(Visited 2 times, 1 visits today)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Notice: Constant FTOC_DEBUG already defined in /home/caoquocb/public_html/nguyenthithanhhuong.net/wp-content/plugins/fixed-toc/frontend/class-frontend-control.php on line 139