Kinh doanh – Được và mất gì

01/11/2021

Không có cái gì là hoàn hảo – Kinh doanh cũng có được và mất?

Ngày tôi bước vào con đường kinh doanh, tôi hiểu đó là một bước ngoặt quan trọng với bản thân mình. Đó cũng là thử thách mà tôi biết mình sẽ có những điều mất mát, những điều thu nhận được. Chỉ là chưa làm thì chưa thể biết được mình có thể tới được đâu? Nhận được gì? và hành trình đó có ý nghĩa ra sao.

Thực sự giờ đây khi nhìn nhận lại những gì đã trải qua trong quá trình khởi nghiệp, tôi thấy mình đã mất ba thứ rất quan trọng.

Thứ nhất là mất đi rất nhiều thời gian. Khiến cho tôi bận rộn, nhiều khi là bận đến mức tối tăm mặt mũi và không thể chia nhỏ được hơn nữa quỹ thời gian của một ngày.  Trước đây đi làm giáo viên, mỗi ngày làm việc của tôi chỉ mất 8 tiếng. Nhưng bây giờ tôi có thể làm việc từ 12 đến 14 tiếng mỗi ngày. Để suy nghĩ về các kế hoạch trong kinh doanh, để sẵn sàng phục vụ khách hàng dù sáng hay lúc khuya. Vì điều tôi hướng đến là tạo được niềm vui, sự hứng khởi cho khách hàng mỗi khi lựa chọn thương hiệu của mình.

Điều mất đi thứ hai chính là mất sức khoẻ. Còn nhớ lúc trước đi làm về là tôi dọn dẹp nhà cửa, chăm sóc cho chồng con cũng như tận hưởng không gian nghỉ ngơi, thư thái trong chính căn bếp và căn nhà của mình. Bây giờ thì năng lượng tràn trề, nên có khi mê làm quên ăn. Cơ thể tôi gầy hơn và ăn uống thì trở nên thất thường. Điều này khiến cho bản thân có gặp vấn đề đối với chứng đau bao tử nhẹ. Đó là sự đánh đổi về sức khỏe mà tôi nghĩ bất cứ ai kinh doanh bận rộn đều có thể mắc phải.

Và sau nữa, điều tôi mất đi trong hành trình kinh doanh của mình chính là mất đi không ít các mối quan hệ bạn bè. Một phần nguyên nhân của nó cũng đến từ cái mất đầu tiên – thời gian. Ngày xưa, chỉ cần rảnh thôi là í ới hẹn hò nhau cà phê cà pháo. Tôi là người thường xuyên có mặt trong những cuộc gặp như vậy. Bây giờ vì ko có nhiều thời gian nên những cuộc hẹn hò ăn chơi giảm đi rất nhiều. Hầu như quỹ thời gian một ngày của tôi tập trung vào công việc, sau đó là thời gian cho con cái, gia đình. Tôi biết rằng một số anh chị kinh doanh như tôi, cũng mất đi không ít những người bạn từ thời cấp ba, từ thời đại học của mình.

Vậy tôi được gì?

Có mất đi, thì cũng có được lại. Tôi kinh doanh bằng sự tử tế nên cũng tin rằng cuộc sống vốn dĩ hết sức công bằng với chính bản thân mình. Tôi hiểu rằng mình được nhiều thứ mà kinh doanh mang lại. Trước hết có lẽ là được nhiều tiền hơn khiến cho cuộc sống thoải mái hơn. Chẳng phải chính những khó khăn tài chính đã thúc đẩy tôi tìm đến với kinh doanh. Giờ đây, tôi được, vì không phải chi li tiết kiệm từng chút như ngày xưa nữa.

Tôi cũng được một tài sản khác, đó chính là thương hiệu nước hoa Missi mà mình gây dựng. Cùng với là đội ngũ nhân viên và các đại lý vô cùng yêu thương. Họ như một gia đình với tôi, sẵn sàng giúp đỡ nhau, chia sẻ cùng nhau để phát triển.

Tôi cũng được làm việc chung cùng ông xã. Đó là điều trước đây hai vợ chồng chưa từng nghĩ tới. Điều này giúp cho  hai vợ chồng tìm được tiếng nói chung trong công việc và trong cách giáo dục con cái.

Tôi mất thời gian, nhưng lại được sự  tự do về thời gian mà mình có được. Tôi được  thoải mái trong cách xây dựng các mối quan hệ. Tôi được giao tiếp mỗi ngày với khách hàng mới một cách thường xuyên nên học hỏi tư duy tích cực và nhiều niềm vui.

Tôi hiểu được rằng. Khi bạn có một công việc ổn định trong công ty lớn, cũng đừng bao giờ so sánh bạn với một cô bán bánh mì ngoài vỉa hè. Vì cô ấy làm chủ công việc của mình, cô ấy có quyền làm bất cứ điều gì mà cô ấy muốn trong công việc. Còn bạn thì chỉ đơn giản là một người làm thuê mà thôi. Điều này giúp tôi nhận ra được cái được lớn nhất trong hành trình kinh doanh của bản thân : Được làm chủ cuộc sống của mình.

click

(Visited 32 times, 1 visits today)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *