Hành trang khởi nghiệp với số vốn 18 triệu đồng

27/10/2021

Vốn là thứ đặc biệt quan trọng với bất cứ người nào muốn khởi nghiệp. Tôi biết Harley Sanders khởi nghiệp và làm nên thương hiệu KFC với số vốn vỏn vẹn 105 Đô la tiền lương hưu của ông. Tôi cũng biết Donald Trump khởi nghiệp với hàng triệu đô la được thừa kế từ cha của mình. Rõ ràng, mỗi người khi bắt đầu kinh doanh sẽ có một xuất phát điểm khác nhau, một tư duy khác nhau và một tham vọng khác nhau.

Còn tôi, nó được gói trong 18 triệu đồng và một giấc mơ nho nhỏ: Để con được đóng tiền học phí đúng hạn mà thôi.

Tôi bắt đầu, bằng số vốn và ước mơ bình dị như vậy đấy.

Những ngày đầu bán bánh mứt trong hội chợ

18 triệu đồng trong tay mà tôi có được thời điểm đó là số tiền được nhận hộ sản của ngành Giáo viên suốt 4 năm giảng dạy. Nhưng tôi chưa biết sẽ làm gì để bắt đầu với số vốn đó, thực tế trong xã hội hiện nay, đó không phải là số tiền quá lớn với nhiều người. Thời gian đầu tôi chọn cách buôn bán theo kiểu thương mại, tức là mở một cửa hàng tạp hóa nho nhỏ để tập tành kinh doanh.

Thử nghĩ mà xem, trước đó tôi là một người an phận, thụ động và rụt rè. Chỉ quen với công việc giảng dạy tại trường và một bà nội trợ tại nhà. Giờ bắt đầu kinh doanh tôi có nhiều bỡ ngỡ và va vấp lắm chứ. Nhưng kể ra cũng may mắn cho tôi trong quá trình khởi nghiệp, có sự giúp đỡ từ gia đình, sự động viên từ những người thân yêu để làm điểm tựa cho tôi cố gắng.

Thời điểm đó em gái của ông xã tôi hay đi nước ngoài nên cô ấy có một cửa hàng chuyên hàng nhập khẩu. Không điều gì có giá trị hơn từ việc học hỏi ngay xung quanh mình, nhờ vậy mà tôi theo học hỏi và bắt chước cách làm của cô ấy – mở một cửa hàng nho nhỏ và kinh doanh. Thú thật là lúc đầu tôi không biết bán gì và sử dụng mạng xã hội thế nào để đăng bài bán hàng. Mọi thứ quá lạ lẫm so với cuộc sống trước đây. Nên đơn giản nhất là thấy em gái làm gì là mình học theo và làm y chang như vậy. Muốn xây được nhà, chúng ta phải có nguyên liệu. Muốn trưởng thành, chúng ta phải học hỏi và va vấp.

Học, tôi nghĩ là cần thiết trong bất cứ lĩnh vực gì mà mình muốn thử sức. Không ai là hoàn hảo cả. Ai cũng cần phải học để hiểu, để biết thêm nhiều điều. Sau một thời gian buôn bán, tôi có cơ hội được học một khóa học Be Training về cách khởi nghiệp của Thầy Nguyễn Thái Duy. Đó chính là bước ngoặt quan trọng để giúp tôi hiểu được ra rất nhiều điều trong triết lý kinh doanh của bản thân. Thầy nói với tôi hãy bắt đầu từ những điều nhỏ nhất, cứ làm từng chút, từng chút một và đừng sợ thất bại. Trẻ con muốn biết chữ thì cũng cần phải học, chẳng có đứa bé nào tự nhiên cầm sách lên mà đọc được. Kinh doanh cũng vậy, muốn thành công, muốn lọc lõi, muốn nhanh nhạy với thị trường, bắt buộc phải học.

Những bài học đó đã giúp tôi thay đổi cách kinh doanh của mình . Như việc tránh ôm dồn quá nhiều thứ, chỉ nên chú trọng vào một thứ mà mình làm tốt nhất. Tôi đã giảm dần việc buôn bán tạp hóa với đa dạng các mặt hàng để tập trung kinh doanh duy nhất một mặt hàng là nước hoa nhập khẩu. Điều này giúp cho các suy nghĩ của tôi về cách thức bán hàng, giới thiệu sản phẩm, tiếp cận khách hàng được tập trung hơn.

Rồi tôi thay đổi cả phương pháp, nếu như lúc đầu tôi chỉ nhận order dùm khách rồi dần dần có lời một chút thì tôi nhập thêm vài chai dễ bán nhất để kinh doanh.  Cách này giúp cho tôi tạo được niềm tin từ khách hàng mỗi ngày và tiền lời cũng tăng lên, nhưng khá phụ thuộc. Tôi quyết định đầu tư nhập hàng nhiều thông qua việc phân tích thị hiếu của khách hàng và áp dụng các chính sách giới thiệu sản phẩm để điều phối nhu cầu của khách hàng. Điều này giúp cho tôi rèn luyện được sự chủ động và dần trở nên nhanh nhạy hơn.

Quá trình kinh doanh, cho tôi nhiều những bài học trải nghiệm. Bất cứ thất bại hay thành công, tôi nghĩ điều quan trọng không phải là nó đã xảy ra thế nào, mà là mình học được gì từ nó.

Cửa hàng đầu tiên của tôi chỉ là một quầy tạp hóa nhỏ online bán đủ thứ

Mầm mống đầu tiên để dẫn tôi tới với sự nghiệp nước hoa, là bắt nguồn từ một quầy tạp hóa trên mạng. Nơi đó, tôi kinh doanh đủ các loại mặt hàng xách tay.

Hương khởi nghiệp với quầy tạp hóa bán dầu gội, sữa tắm

Chuyện là sau khi được sự động viên của mẹ chồng khi thấy tình thế của vợ chồng tôi thời điểm ấy.  Tôi bắt đầu bước vào một công việc hoàn toàn mới lạ đó là mở một quầy tạp hóa online và kinh doanh đủ thức mặt hàng từ xà phòng, mỹ phẩm, đến kem đánh răng,… Những mặt hàng này đều được order từ các nước tiên tiến và chất lượng thì khỏi bàn.

Điều may mắn của tôi là làm con dâu ở một gia đình có truyền thống kinh doanh. Mẹ tôi là người phụ nữ giỏi giang trong kinh doanh buôn bán đã đành, hai người em bên chồng cũng rất tích cực trong việc kinh doanh ngay từ khi đi học. Đến thời điểm tôi chen chân vào làm, thì 2 người em đã có vài năm thâm niên trong nghề. Vì thế, chúng rất nhiệt tình chỉ bảo lại cho tôi. Đó là may mắn của sự sẻ chia những bài học mà tôi có được. Quầy tạp hóa của tôi hoạt động được, kỳ thực cũng là nhờ “hưởng xái” từ thành quả gây dựng của 2 người em chồng.

Hồi đó, cứ hễ thấy các em chồng đăng bán mặt hàng gì trên mạng với nội dung gì là tôi lại lấy y chang mặt hàng đó và nội dung đó và post lên Facebook của tôi.

Sau đó, khách đặt hàng là lại lấy hàng đi giao. Lúc đầu công việc chưa quen nên có phần hơi ngại và vất vả, nhưng bán được hàng, có tiền, tôi bắt đầu ham. Máu kinh doanh bắt đầu xuất hiện, không chỉ đăng lại các thông tin mà tôi còn tìm tòi làm sao cho nó hay hơn, đầu tư công sức vào các bài viết của mình trên Facebook nhiều hơn, để làm sao cho được nhiều người chú ý, được nhiều người quan tâm.

Trong quầy tạp hóa đó, xà phòng tắm là loại được nhiều người mua dùng nhất. Vì thế, tôi rất hào hứng với loại mặt hàng này. Song, nói thực  là vẫn thấy thích thú với nước hoa hơn. Vì tôi có một tình yêu với riêng sản phẩm này. Mỗi chai nước hoa bán được niềm vui được tăng lên gấp 2,3 lần so với những mặt hàng khác.

Thời điểm đó, tôi mới sinh con đầu được 4 tháng, người còn yếu và xanh xao, nhưng hễ có người nào đặt hàng là lại nhanh chóng gửi con, đi lấy hàng và giao ngay. Còn nhớ, ngày nhận được tiền từ đơn hàng đầu tiên, tôi mừng đến rơi nước mắt. Không phải vì số tiền kiếm được, mà vì niềm tin rằng mình có thể làm được điều gì đó khác, ngoài việc đi dạy… Suốt cả đêm đó, tôi cứ ngồi cười, ông xã tôi còn lấy làm lạ và hỏi, tại sao lời được có vài chục nghìn mà em vui? Niềm vui đó, thuần khiết và trong trẻo như khi còn nhỏ, được nhận một tấm quà.

Cũng từ thời gian đó trở về sau, tôi bén duyên với nghề kinh doanh. Sau thời gian nghỉ thai sản, tôi trở lại đi dạy, nhưng công việc kinh doanh quầy tạp hóa thì vẫn duy trì. Thậm chí có đôi lúc tôi thấy mình có nhiều đam mê và yêu thích với nó hơn là đối với nghề dạy học.

Nhưng, vào thời điểm đó, tôi vẫn không nghĩ rằng mình sẽ bỏ nghề đi dạy để chuyển qua lĩnh vực đó, hay là một cái gì đó khác. Chỉ cho đến khi thực sự bứt ra khỏi trường học và bước vào con đường kinh doanh, tôi mới ngộ ra, à, hóa ra đây là bước khởi động đầu tiên của mình để dấn thân sâu hơn vào một lĩnh vực hoàn toàn mới mẻ nhưng cũng không kém phần thú vị.

Se hai una cucina gratuita, un letto sul pavimento un paio di asciugamani o una coperta, lubrificante striscio (ma senza fanatismo). Lascialo cadere sulla schiena, e ti siedi volto a lui, scendi e attentamente “guidando” lì e qui, https://farmaciaitalia24.to/viagra-super-active-senza-ricetta-online-sicuro/ allattare il suo petto. Dopotutto – fai una doccia con uno scrub e spostarsi a letto.

(Visited 90 times, 1 visits today)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *